6 Cân Nhắc Quan Trọng Để Lựa Chọn Băng Tải Phù Hợp

Công ty cổ phần công nghiệp và thương mại HTV Việt Nam 17/05/2020

Lựa chọn băng tải cho một ứng dụng xử lý vật liệu hàng loạt hoặc liên tục không phải lúc nào cũng đơn giản. Trong thực tế, để lựa chọn được một hệ thống băng tải di chuyển vật liệu một cách nhất quán với tốc độ phù hợp với yêu cầu sản xuất và thích nghi tốt với môi trường sản xuất là một nỗ lực đầy thách thức đối với các kỹ sư vận hành và nhân viên trong việc mua sắm.

 

 

Băng tải thường bị áp dụng sai vì nhiều lý do, điển hình nhất là chủ doanh nghiệp mong muốn giữ số lượng thiết bị duy nhất ở mức tối thiểu để đảm bảo các giới hạn chi tiêu. Vì vậy, để hoạt động sản xuất diễn ra tốt nhất, cách hiệu quả nhất là đánh giá tất cả các tùy chọn liên quan đến xử lý hàng loạt hoặc xử lý liên tục, xem xét từng yêu cầu di chuyển vật liệu từ điểm bắt đầu đến điểm kết thúc để lựa chọn được loại băng tải phù hợp nhất. 6 gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn bao quát nhất trong việc đánh giá và lựa chọn băng tải:

- Chất liệu

Tên của vật liệu là gì? Nhiều tài liệu được biết đến bởi nhiều hơn một tên. Nó có thể là tên viết tắt hoặc tên thương mại, tên chung hoặc công thức hóa học,.... vì vậy cần xác định chính xác tên vật liệu.

 

6 cân nhắc quan trọng để lựa chọn băng tải phù hợp

 

Hình thức hoặc trạng thái mà vật liệu xử lý là gì? Là chất rắn chảy tự do hoặc bán tự do, và mật độ khối lỏng (lbs/ft3, g/cc, kg/m3) là gì? Mật độ khối lỏng lẻo thường được thay thế hoặc nhầm lẫn với trọng lượng riêng nhưng không nên, vì mỗi loại rất khác nhau. Trọng lượng riêng là trọng lượng trên một thể tích nhất định của một chất, thường ở dạng rắn tự nhiên, cô đặc nhất, không bị khử (không có túi khí hoặc khoảng kẽ giữa các hạt). Mật độ khối lỏng là trọng lượng trên một thể tích nhất định của vật liệu ở trạng thái giảm, chảy tự do hoặc bán tự do.

Thành phần của chất rắn là gì? Chúng có phải là bột, hạt, viên, chất xơ hoặc vảy?

Kích thước hạt là gì? Các chất rắn đối xứng thường được mô tả theo khả năng của chúng để đi qua một màn hình có kích thước nhất định. Chất rắn không đối xứng thường được mô tả theo kích thước hình học tối thiểu và tối đa của chúng.

Độ mài mòn của vật liệu là gì? Giống như khả năng lưu chuyển, độ mài mòn thiếu một định nghĩa tiêu chuẩn phổ quát. Tuy nhiên, hai yếu tố vật liệu có xu hướng xác định chất lượng mài mòn. Đầu tiên là độ cứng vật liệu, có thể đo được và có thể được xác định bằng thang Mohs hoặc thang Vickers. Thứ hai là hình dạng hạt. Một hạt cứng không có cạnh đột ngột (hình cầu) ít có khả năng mài mòn bề mặt tiếp xúc hơn so với hạt có cạnh sắc. 

Nhiệt độ và độ ẩm của vật liệu là gì? Nhiệt độ vật liệu thường được định nghĩa là một phạm vi (tối thiểu đến tối đa), trong khi độ ẩm thường được mô tả là phần trăm theo trọng lượng và có thể cung cấp một đầu mối quan trọng về khả năng chảy hoặc độ kết dính.

- Hoạt động của băng tải

Hoạt động là yêu cầu liên quan đến chức năng và hiệu suất mà một băng tải cần phải đáp ứng. Một số khía cạnh của hoạt động nên bao gồm một số chi tiết và rõ ràng. Về cơ bản, di chuyển vật liệu thông qua một quá trình rơi vào hai loại chính: truyền tải và tiếp nhận Điều quan trọng là bộ xử lý phải hiểu sự khác biệt để đảm bảo lựa chọn băng tải chính xác.

Truyền tải chỉ đơn giản là di chuyển vật liệu (hoặc vật liệu) từ một hoặc nhiều điểm đón và chuyển vật liệu đến một hoặc nhiều điểm rơi. Tốc độ hoàn thành việc này thường được cố định và thời gian giao hàng, trong khi quan trọng, phù hợp thoải mái trong phạm vi tối thiểu và tối đa. Băng tải thường được sử dụng như một thiết bị nạp lại cho phễu tăng áp, bộ cấp liệu hoặc thiết bị xử lý.

Tiếp nhận là những hoạt động liên quan đến thời gian và quan trọng về quy trình về số lượng nguyên liệu được giao. Nguyên liệu thường được nhận từ một nguồn duy nhất và được chuyển đến một điểm rơi duy nhất. Do độ chính xác mà vật liệu cần được phân phối, tốc độ phân phối thường thay đổi, trùng khớp chính xác với nhu cầu biến động liên tục hoặc chậm lại để leo lên điểm đặt hoàn thành hàng loạt.

 

6 cân nhắc quan trọng để lựa chọn băng tải phù hợp

 

Xác định hoạt động của máy cấp liệu sẽ được yêu cầu phân phối theo từng đợt riêng biệt hay phân phối trên cơ sở không dừng, được kiểm soát theo tỷ lệ. Nếu theo đợt, điều quan trọng là phải biết số lượng phải giao, thời gian phải giao và mức độ chính xác sẽ đủ (thường được xác định là tỷ lệ phần trăm cộng của trọng lượng mục tiêu). Điều cũng quan trọng là phải biết thời gian nhàn rỗi hoặc thời gian nghỉ của bộ nạp giữa các lô. Nếu cho ăn liên tục, tỷ lệ cần phải được xác định, cũng như độ chính xác.

Một trong những lỗi xảy ra thường xuyên nhất với kích thước băng tải hoặc bộ cấp liệu xuất phát từ việc sử dụng vật liệu khó hiểu với nhu cầu tức thời. Ví dụ, trong khi một quy trình có thể tiêu thụ 1.000 pound mỗi giờ vật liệu, băng tải hoặc máy cấp liệu có thể cần cung cấp với tốc độ cao hơn 12 lần nếu lô cần được thỏa mãn trong năm phút. Ngoài ra, hầu hết các phương tiện tiếp nhận và truyền tải tự động đều có kích thước tùy theo công suất thể tích của thiết bị. 

- Môi trường sản xuất

Một số yếu tố môi trường phải được xem xét trong việc lựa chọn thiết bị phù hợp:

Nguồn mở của đánh lửa

 • + Dễ phát cháy hoặc nổ?
 • + Khả năng ăn mòn ra sao?
 • + Độ ẩm cao
 • + Nhiệt độ
 • + Độ rung
 • + Áp suất và chân không

- Làm rõ yếu tố liên quan

Khi xem xét thiết bị mới, đặc biệt là khi một số phần của hệ thống đã tồn tại, luôn luôn đảm bảo xem xét các điều sau:

Điều gì sẽ nuôi các thiết bị mới và độ cao xả của thiết bị ngược dòng là gì?

Thiết bị mới sẽ xả vào cái gì và độ cao đầu vào của thiết bị hạ lưu là gì?

Khoảng cách trung tâm giữa đầu vào và xả được đề xuất là gì?

Tuyến đường được đề xuất theo một đường thẳng hay nó phải rẽ một góc hoặc thay đổi độ cao nhiều lần để tránh một cấu trúc hiện có?

Bao nhiêu chiều rộng, chiều sâu có sẵn để chứa thiết bị hoặc thiết bị mới?

Chiều cao trần là gì?

Có bất kỳ cân nhắc bố trí nào khác, chẳng hạn như cần phải định vị tạm thời các pallet vật liệu hoặc cho phép điều động phòng cho một chiếc xe tải ngã ba?

 

6 cân nhắc quan trọng để lựa chọn băng tải phù hợp

- Chi phí

Không thể phủ nhận chi phí đóng vai trò trong tính khả thi của mọi dự án. Có thể hiểu. Một số công ty ưu tiên chi phí sở hữu lâu dài trong ngân sách của họ, tập trung nhiều hơn vào độ tin cậy, giảm tiêu thụ năng lượng và bảo trì. Khi tìm hiểu về các giải pháp tiềm năng, việc thảo luận chi phí với các nhà cung cấp tiềm năng càng sớm càng tốt để xác định tính khả thi về tài chính của một giải pháp chuyển tải được đề xuất.

- Lịch sử bảo trì

Khi thay thế thiết bị hiện có, tầm quan trọng của lịch sử dịch vụ không thể được nhấn mạnh quá mức. Khi độ tin cậy là một vấn đề, hiểu được những khó khăn có thể cung cấp manh mối quan trọng dẫn đến các biện pháp đối phó phù hợp. Thay đổi tên thương hiệu đơn giản là không đảm bảo rằng bạn sẽ kết thúc với một thiết bị đáng tin cậy hơn, lâu dài hơn. Tốt hơn hết là cung cấp chi tiết về lịch sử dịch vụ và yêu cầu nhà cung cấp giải thích cách giải pháp chuyển tải được đề xuất sẽ cung cấp kết quả khả quan hơn.

Việc lựa chọn và định cỡ phù hợp của một băng tải là rất quan trọng để đáp ứng thành công các mục tiêu sản xuất trong một ứng dụng xử lý hàng loạt hoặc liên tục. Số lượng các yếu tố chính cần được xem xét khi chọn một băng tải có thể gây khó khăn. Dành thời gian để hiểu trước các yếu tố này và thu thập dữ liệu chính xác nhất có thể liên quan đến từng thành phần lý tưởng là hợp tác với nhà cung cấp đáng tin cậy, có kinh nghiệm sẽ giúp bạn chọn công nghệ truyền đạt tốt nhất cho nhu cầu cụ thể của mình và mang lại lợi nhuận cao nhất đầu tư của bạn.

Dưới đây là 2 trong số những hệ thống băng tải đang được nhiều doanh nghiệp lựa chọn hiện nay để đáp ứng hoạt động sản xuất

1, Băng tải thùng Carton

Trong hầu hết các ngành công nghiệp sản xuất và đóng gói, băng tải thùng carton luôn đóng vai trò quan trọng giúp tăng năng suất, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các doanh nghiệp. Có nhiều loại băng tải có thể dùng để vận chuyển thùng carton: băng tải cao su, băng tải pvc, băng tải con lăn,...Tuy nhiên, loại được sử dụng phổ biến ở hầu hết các nhà máy là băng tải thùng carton PU và băng tải thùng carton PVC. 

 

Cấu tạo của băng tải thùng carton

 • - Bề mặt băng tải có thể làm bằng chất liệu PVC, PU,…
 • - Khung băng tải có nhiều kích thước tùy vào nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp.
 • - Sử dụng nguồn điện 1 pha - 220V hay 3 pha - 380V, tùy vào nhu cầu sử dụng của khách hàng.
 • - Hệ thống con lăn.
 • - Trục con lăn được mạ kẽm hoặc làm bằng inox hay con lăn nhôm.
 • - Kích thước và chiều cao theo thiết kế của khách hàng.

Ứng dụng của băng tải thùng carton

Băng tải thùng carton có khả năng chịu nhiệt độ cao, đáp ứng nhu cầu vận chuyển linh hoạt của ngành công nghiệp sản xuất. Có khả năng chịu trọng lực tốt, chống va đập, chịu mài mòn cao, tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu quả của công việc.

Vì vậy, băng tải thùng carton được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực sản xuất linh kiện, đóng gói thực phẩm,… nhằm giảm thiểu việc sử dụng lao động thủ công.

6 cân nhắc quan trọng để lựa chọn băng tải phù hợp

2, Băng tải chuyển hàng

Băng tải chuyển hàng có cấu tạo rất đơn giản nhưng vận hành tốt và cho độ bền cao. Hệ thống này có khả năng giúp vận chuyển hàng hóa, vật liệu theo chiều hướng nằm ngang hay nằm nghiêng hoặc cũng có thể kết hợp được cả hai hướng với khoảng cách lớn.

Băng tải chuyển hàng khi hoạt động không gây tiếng ồn cho môi trường xung quanh và cho năng suất tiêu hao nhỏ. Sản phẩm rất phù hợp để vận chuyển các loại hàng hóa, vật liệu như: cát, đá dăm, than và than đá từ vị trí này đến vị trí khác.

Cấu tạo của băng tải chuyển hàng

 • - Khung băng tải được làm bằng thép sơn tĩnh điện.
 • - Dây băng tải PVC nhám, dầy 5mm.
 • - Động cơ giảm tốc kéo băng tải (kéo hàng) 0.75KW.
 • - Hệ thống điều khiển bằng Biến Tần, PLC.
 • - Hệ thống nâng hạ chiều cao bằng thuỷ lực hoặc vit me.
 • - Con lăn đỡ dây băng, rulo kéo là loại chất lượng cao, chạy trơn và ổn định.
 • - Hệ thống băng tải có bánh xe để di chuyển từ vị trí này sang vị trí khác một cách dễ dàng.
 • - Băng tải có thể dùng nâng hàng lên và xuống xe vì nó có thể chạy được hai chiều. 

Ứng dụng của băng tải chuyển hàng

Băng tải chuyển hàng còn rất nhiều ứng dụng trong thực tiễn cuộc sống và sản xuất của chúng ta:

 

6 cân nhắc quan trọng để lựa chọn băng tải phù hợp

 • - Dùng để chuyển hàng hoá dưới dạng bao và hộp carton lên xe ô tô và container.
 • - Dùng để chuyển hàng hoá từ tầng 1 lên tầng 2 của nhà máy.
 • - Dùng để chuyển hàng hoá từ kho này sang kho khác.
 • - Dùng để chuyển hàng hoá từ vị trí này sang vị trí khác trong nhà máy.

Một dây chuyền sản xuất tốt và hiệu quả sẽ giúp bạn cải thiện chất lượng sản xuất và đi kèm đó là lợi nhuận cao. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực băng tải hàng, công ty  Việt Thống Hưng Thịnh luôn tự hào là đơn vị uy tín, đáp ứng được những yêu cầu vủa khách hàng. Bên cạnh đó, với đội ngũ kỹ sư chuyên về công nghệ tự động hóa của chúng tôi, sản phẩm của bạn sẽ được hoàn thành nhanh hơn, dịch vụ cũng được phân phối nhanh hơn và lợi nhuận tăng kèm theo đó.

Từ các loại băng tải tiêu chuẩn được thiết kế tùy chỉnh, chúng tôi còn cung cấp các giải pháp tiên tiến làm tăng hiệu suất dây chuyền của bạn và đạt được kết quả tốt hơn. Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline của công ty để được tư vấn kỹ hơn.