Robot công nghiệp đóng vai trò gì hiện nay?

Công ty cổ phần công nghiệp và thương mại HTV Việt Nam 02/02/2024

Trong kỷ nguyên công nghệ số, robot công nghiệp đang trở thành một trong những công nghệ quan trọng nhất, có tác động sâu sắc đến đời sống của con người.

Để biết và hiểu thêm về vai trò của robot công nghiệp hiện nay là gì, chúng tôi sẽ giới thiệu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Giới thiệu chung về robot công nghiệp

Robot công nghiệp có tên tiếng anh là Industrial Robotics là một trong những giải pháp tự động hóa trong các quá trình sản xuất. Robot công nghiệp là một loại máy móc thiết bị có thể thực hiện các công việc sau khi được lập trình và điều khiển bởi các hệ thống máy tính. Chúng sở hữu hệ thống cảm biến, bộ điều khiển, bộ truyền tự động trên các trục có khớp nối để thực hiện các công việc như lắp ráp, đóng gói, gia công,... Ngoài ra, robot công nghiệp còn có những định nghĩa theo các tiêu chuẩn của từng quốc gia khác nhau như sau:

  • Tiêu chuẩn RIA của Mỹ: Robot công nghiệp được định nghĩa là một cánh tay công nghiệp được lập trình sẵn để thực hiện các nhiệm vụ như vận chuyển vật liệu, các chi tiết và các sản phẩm khác.
  • Tiêu chuẩn AFNOR của Pháp: Robot công nghiệp là một máy móc thiết bị tổng hợp các chương trình và đã được lập trình tự trước để thực hiện các công việc có tình tuần hoàn.
  • Tiêu chuẩn TOCT 25686 – 85 của Nga: Ở đây họ hiểu robot công nghiệp chính là một cánh tay máy có thể hoạt động tự do nhưng phải thông qua một chương trình được lập trình sẵn.

Robot công nghiệp

Vai trò của robot công nghiệp

  • Tốc độ nhanh và chính xác

Robot công nghiệp thực hiện nhiệm vụ bằng việc được lập trình sẵn từ trước sẽ giúp chúng hoạt động một cách trơn tru, đảm bảo tính chính xác cao cho từng sản phẩm. Robot công nghiệp có thể hoạt động liên tục không ngừng nghỉ và chúng cũng có tốc độ xử lý nhanh hơn con người khi chỉ cần làm việc theo một chương trình cụ thể đã được lập trình sẵn Với độ chính xác cao thì cũng đảm bảo được tốc độ sản xuất sản phẩm cũng nhanh hơn so với phương pháp sản xuất bằng nhân công. Chỉ cần đảm bảo việc bảo dưỡng, vận hành và duy trì đúng cách chúng có thể làm việc theo điều khiển của người vận hành.

  • Tiết kiệm chi phí 

Sử dụng robot công nghiệp sẽ tiết kiệm được chi phí nhân công từ đó sẽ giảm được các chi phí khác liên quan đến con người như tuyển dụng, đào tạo, lương thưởng và các loại chi phí bảo hiểm. Hơn thế nữa, khi sử dụng robot công nghiệp với tốc độ nhanh và độ chính xác cao sẽ tối ưu được thời gian sản xuất, ít tốn chi phí cho nguyên vật liệu bị hỏng, bị loại bỏ.

Xưởng sản xuất tự động hóa

  • Nâng cao tính an toàn

An toàn lao động ngày càng được quan tâm hơn trong khi sử dụng lao động. Sử dụng robot công nghiệp cho sản xuất sẽ đảm bảo được tính an toàn cho nhân công lao động. Robot công nghiệp có thể làm việc ở những môi trường nguy hiểm, thậm chí nơi mà con người không thể chịu đựng được. Không những thế, Robot công nghiệp còn cải thiện được an toàn trong khi làm việc vì chúng sẽ không phạm sai lầm hoặc xảy ra tai nạn do khả năng của người vận hành.

  • Tăng năng suất lao động

Robot công nghiệp có thể làm việc không ngừng nghỉ, làm việc liên tục mà không bị gián đoạn hay xảy ra sai sót như con người phụ thuộc vào trạng thái tinh thần, sức khỏe, tính phán đoán,... Robot công nghiệp được lập trình sẵn nên có thể đảm bảo được tính chính xác trong thời gian đã được tối ưu từ đó giúp tăng năng suất lên đáng kể.

Quản lý Robot công nghiệp

  • Tính nhất quán

Khác với con người, robot công nghiệp có thể thực hiện một nhiệm vụ liên tục lặp đi lặp lại giống nhau giúp cho chất lượng sản phẩm được đồng nhất, không có sự sai lệch trong sản xuất.

  • Nâng cao sức cạnh tranh cho doanh nghiệp

Robot công nghiệp làm việc ít sai sót giúp tăng chất lượng của sản phẩm, đồng nhất chất lượng sản phẩm cho số lượng sản phẩm lớn. Chúng có thể đáp ứng đúng yêu cầu tiến độ, số lượng sản phẩm được bàn giao khiến khách hàng hài lòng.

2. Robot công nghiệp có những loại nào?

Vai trò của robot công nghiệp là vô cùng lớn đối với đời sống của con người đặc biệt là phục vụ cho quá trình sản xuất của doanh nghiệp, nhà máy.

Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một số loại robot công nghiệp được sử dụng phổ biết nhất hiện nay:

2.1. Robot công nghiệp hàn

Đúng như tên gọi của chúng, robot công nghiệp hàn thường được sử dụng rộng rãi trong các xưởng sản xuất công nghiệp: sản xuất ôto, xe máy, các linh kiện điện tử và các sản phẩm khác. Robot công nghiệp hàn được lập trình để thực hiện các công việc có độ phức tạp và chính xác cao. Tùy vào nhu cầu và mục đích của người sử dụng thì robot công nghiệp hàn được chế tạo cho nhiều đầu hàn phù hợp với sản xuất: hàn điện, hàn tích, hàn dây, hàn Laser (laze) Trong suốt những năm qua, quá trình nghiên cứu và phát triển robot công nghiệp hàn đã giúp cho ngành sản xuất ôtô cho những thành tựu đáng kể, giúp phát triển được ngành công nghiệp của thế giới.

>> Xem thêm sản phẩm Máy hàn robot tại đây

2.2. Robot công nghiệp sơn.

Ngành công nghiệp sơn có tính ứng dụng cao trong đời sống của con người, chính là một ngành nghề có tiềm năng phát triển và không thể bỏ qua. Tuy nhiên ngành công nghiệp sơn, khi tiếp xúc lâu dài sẽ có những tác nhân xấu ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng của con người. Trong mùi sơn có chứa amoniac, một chất gây tổn thương đến đường hô hấp, mắt và mắc các bệnh về xương khớp. Không chỉ vậy, trong mùi sơn còn chứa các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi hay benzen, những chất này có thể gây vô sinh.

Chính vì vậy, robot công nghiệp sơn chính là lựa chọn phù hợp nhất để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của con người mà vẫn có thể phục vụ được cho sản xuất và đời sống. Robot công nghiệp sơn được sử dụng để phun sơn gỗ, nhựa, thép,...

Cánh tay robot đang phun sơn

2.3. Robot gắp và xếp sản phẩm

Robot gắp và xếp sản phẩm được sử dụng để gắp và xếp các sản phẩm hàng hóa có trọng lượng lớn mà con người không thể mang vác, giúp con người đảm bảo được sức khỏe về lâu dài. Hoạt động gắp và đặt, xếp sản phẩm hàng hóa là những hoạt động cơ bản , robot công nghiệp có thể đáp ứng dễ dàng.

2.4. Robot lắp ráp

Nói đến robot công nghiệp thì không thể không nói đến robot lắp ráp. Những công việc lắp ráp lặp đi lặp lại trong thời gian dài, gây nhàm chán cho người lao động, nhưng lại yêu cần tính chính xác cao nên robot lắp ráp đã được đưa vào sử dụng sớm.

Robot lắp ráp thường được sử dụng trong các nhà máy, xí nghiệp lắp ráp các linh kiện điện tử, bộ phận của sản phẩm,...

>> Xem thêm cánh tay robot tại đây

2.5. Robot cộng tác (Co – bot)

Thực chất, robot công nghiệp đều là robot cộng tác, được nghiên cứu và chế tạo để hỗ trợ con người làm việc. Nhưng Co – bot thì là những robot công nghiệp được thiết kế riêng để làm việc chung cùng với con người. Co – bot được ưu tiên sử dụng rộng rãi là chúng có giá thành hợp lý, tiết kiệm không gian làm việc và dễ dàng điều khiển hỗ trợ làm việc cùng với con người.

Trên đây là một số loại robot công nghiệp được sử dụng phổ biến hiện nay. Với những vai trò mà robot công nghiệp đem lại cho đời sống của con người đặc biệt là trong các ngành sản xuất công nghiệp thì robot công nghiệp có rất nhiều loại để phù hợp với mục đích và nhu cầu sử dụng của con người. Có thể kể thêm các loại robot công nghiệp khác như: robot cắt, robot mài, bóng, robot vặt vít, robot phay, robot pallet,...

Robot cộng tác với tác vụ mài, đánh bóng

3. Kết luận

Nhìn chung, robot công nghiệp hiện đang là xu hướng để nghiên cứu và phát triển phục vụ, hỗ trợ cho con người. Những vai trò mà robot công nghiệp mang lại cho chúng ta thì không thể kể xiết nhưng vai trò có thể nói là lớn nhất của robot công nghiệp đó là đảm bảo an toàn sức khỏe và tính mạng cho con người. Thay con người làm những công việc nguy hiểm hay tiếp xúc thời gian dài sẽ gây nguy hiểm.

Qua bài viết trên, chúng tôi đã giúp bạn biết và hiểu robot công nghiệp là gì và vai trò của robot công nghiệp hiện nay.

Công ty cổ phần công nghiệp và thương mại HTV Việt Nam, Chúng tôi cung cấp robot công nghiệp phục vụ hỗ trợ cho doanh nghiệp của bạn. Chúng tôi cam kết các sản phẩm chất lượng và uy tín.

 

MỌI THÔNG TIN XIN LIÊN HỆ

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHIỆP VÀ THƯƠNG MẠI HTV VIỆT NAM

Chuyên cung cấp các máy móc, thiết bị và robot tự động hóa trong các nhà máy sản xuất lĩnh vực công nghiệp điện tử, công nghiệp phụ trợ và tự động hóa.

🏭Địa chỉ: Tuyến số 2, khu công nghiệp Lai Xá, Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội

☎︎Hotline: 024 8588 3625      Email: htvtools@gmail.com

🌐Website: htvtools.com, robotcongnghiep.com.vn, pogopin.com.vn